Tìm Hiểu Về Thương Hiệu Đồng Hồ Cao Cấp Swatch

Những điều mà bạn chưa biết về thương hiệu Đồng Hồ cao cấp Swatch:

Được coi là cái nôi của nền sản xuất đồng hồ trên thế giới, hiện tại vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu. Nhưng những chiếc đồng hồ có xuất sứ từ Thụy Sĩ đã từng có một khoảng thời gian bị suy yếu, đó là vào khoảng thâp niên 80 của thế kỷ trước. Nền đồng hồ Thụy Sĩ rơi vào khủng hoảng khiến cho một số hãng lâm vào tình trạng phá sản, nguyên nhân của nó đến từ những chiếc đồng hồ Quartz đến từ nhật bản. Đứng trước tình thế gay go này, Swatch Group ra đời và đi đầu trong việc cải cách chiến góp phần vực dậy ngành công nghiệp chế tác đồng hồ Thụy Sĩ.

Thập niên 80, được xem là giai đoạn khủng hoảng lớn nhất của nền sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Trước khoảng thời gian này, doanh thu mỗi năm của ngành công nghiệp này lên đến hơn 10 tỷ USD. Nhưng sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ thạch anh đã giúp cho các chiến binh Samurai xứ sở hoa anh đảo thu hẹp thị trường của người Thụy Sĩ, việc này đã khiến cho rất nhiều hãng đồng hồ danh tiếng lâm vào cảnh phá sản. Lúc này các ông chủ của các hãng đồng hồ Thụy Sĩ đã gõ của nhà tư vấn Nicolas Hayek ( chính là nhà sáng lập của thương hiệu Swatch sau này ). Bằng lòng tự tôn dân tộc cũng như khả năng thẩm định thị trường nhạy bén, Nicolas đã quyết tâm vực dậy ngành đồng hồ của nước mình. Ông đã lên kế hoạch sát nhập SSIH và ASUA dưới cái tên SMH.

Sau khi sát nhập 2 công ty này, ông tinh gọn bộ máy sản xuất và đối đầu với các đối thủ Nhật ngay trên phân khúc sở trường là đồng hồ Quartz giá rẻ. khi đã tìm ra đáp án cho bài toán thị trường, cuối cùng chỉ còn là nghĩ một cái tên cho sản phẩm. Hàng trăm phương án được đưa ra nhưng Hayek vẫn chưa hài lòng. Một ngày kia, một nhân viên của SMH, trước giờ ăn trưa viết lên bảng dòng chữ nhắc nhở mọi người về cuộc thảo luận “Swiss Watch”. Như một phát hiện thú vị, Nicolas Hayek đã ghép 2 chữ đó lại thành “Swatch” – một từ vừa ngắn gọn, lại dễ đọc với nhiều ngôn ngữ và hơn hết nó mang trong mình cả một ý chí dân tộc đằng sau nó. Vào năm 1983, tập đoàn “The Swatch Group” ra đời. Với mục tiêu và sứ mệnh là giong buồm đưa “con thuyền” ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ ra khơi một lần nữa, đánh bay các cơn sóng đến từ châu Á.

Theo chỉ đạo của Hayek, Swatch Group đã nghiên cứu và chế tạo ra chiếc đồng hồ Quartz chỉ có 51 bộ phận để cạnh tranh với mẫu đồng hồ của Nhật có đến 151 bộ phận. Bên cạnh đó nhờ công nghệ sản xuất tự động của Thụy Sĩ, nên những chiếc đồng hồ đầu tiên được bán ra với chỉ chưa tới 50 USD. Sau 1 năm có mặt trên thị trường, lượng mặt hàng bán ra của Swatch đã lên đến 1,1 triệu chiếc, sau đó là hơn 12 triệu chiếc vào năm 1986.

Thập niên 1980, Swatch trở thành một biểu tượng của Thụy Sỹ. Cuối thập niên 1980 này, làn sóng ưa chuộng Swatch càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Năm 1999, Hayek đã thực hiện một cuộc thâu tóm lớn khi ông quyết định mua lại thương hiệu 235 tuổi có uy tín Breguet từ một nhóm công ty ở  Bahrain với giá 175 triệu USD.

Sự hình thành thương hiệu Đồng Hồ cao cấp Swatch đã thay đổi như thế nào?

Cho đến ngày hôm nay, tập đoàn Swatch là một trong những ông lớn sản xuất và cung cấp đồng hồ trên thế giới, chiếm lĩnh hơn 25% trị trường. Năm 2001, tập đoàn này cho xuất xưởng 114 triệu chiếc đồng hồ với doanh thu đạt 3,3 tỷ USD cùng nhiều nhà máy ở Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc.

Hiện nay, nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ. Swatch trở thành tập đoàn duy nhất trên thế giới sản xuất các sản phẩm trải dài ở mọi phân khúc trên thị trường đồng hồ. Từ những dòng cao cấp tới cả những dòng đồng hồ dành cho trẻ em. Danh sách một số thương hiệu đồng hồ thuộc sở hữu của tập đoàn Swatch :

  • Phân khúc siêu sang có Breguet, Harry Winston, Blancpain, Glashütte-Original, Léon Hatot, Jaquet-Droz, và Omega;
  • Phân khúc cao cấp có Longines, Rado và Union Glashütte;
  • Phân khúc trung bình có Tissot, Calvin Klein, Certina, Mido, Hamilton và Balmain;
  • Phân khúc tầm thấp có Swatch và Flik Flak.

28/06/2010, nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Swatch qua đời ở tuổi 82 ở bệnh tim để lại vô vàn tiếc nuối cho ngành công nghiệp đồng hồ thế giới nói chung và Thụy Sĩ nói riêng. Ngày nay, đế chế Swatch được điều hành bởi vị chủ tịch mới là Nayla Hayek. Họ vẫn luôn đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy sự mở rộng ổn định vị trí dẫn đầu của mình trong việc phát triển công nghệ lẫn thiết kế sản phẩm.

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *